Toggle Theme Editor
Slate Blueberry Blackcurrant Watermelon Strawberry Orange Banana Apple Emerald Chocolate Charcoal

6 Lợi ích Sức khỏe Dựa trên Khoa học của việc Ăn Thuần chay

Thảo luận trong 'Dịch vụ du lịch Nha Trang' bắt đầu bởi nutriancan, 11/6/21 lúc 14:05.

  1. nutriancan

    nutriancan New Member

    Chế độ ăn thuần chay được biết đến là cách giúp mọi người giảm cân.
    Tuy nhiên, chúng cũng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe bổ sung.

    Để bắt đầu, chế độ ăn thuần chay có thể giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh.

    Hơn nữa, chế độ ăn này có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

    Dưới đây là 6 lợi ích dựa trên khoa học của chế độ ăn thuần chay.

    1. Chế độ ăn thuần chay giàu chất dinh dưỡng hơn

    Nếu bạn chuyển sang chế độ ăn thuần chay từ chế độ ăn phương Tây điển hình, bạn sẽ loại bỏ thịt và các sản phẩm động vật.

    Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn phụ thuộc nhiều hơn vào các loại thực phẩm khác. Trong trường hợp chế độ ăn thuần chay toàn thực phẩm, các chất thay thế là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu, đậu Hà Lan, quả hạch và hạt.

    Vì những loại thực phẩm này chiếm tỷ lệ lớn hơn trong chế độ ăn thuần chay so với chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, chúng có thể góp phần vào việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng có lợi hàng ngày cao hơn.

    Ví dụ, một số nghiên cứu đã báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay có xu hướng cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi hơn. Chúng cũng giàu kali, magiê, folate và vitamin A, C và E (1Nguồn tin cậy, 2Nguồn tin cậy, 3Nguồn tin cậy, 4Nguồn tin cậy).

    Tuy nhiên, không phải tất cả các chế độ ăn thuần chay đều được tạo ra như nhau.

    Ví dụ, chế độ ăn thuần chay có kế hoạch kém có thể cung cấp không đủ lượng axit béo thiết yếu, vitamin B12, sắt, canxi, iốt hoặc kẽm

    Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tránh xa các lựa chọn ăn chay giàu chất dinh dưỡng, thức ăn nhanh. Thay vào đó, hãy căn cứ vào chế độ ăn uống của bạn toàn thực vật giàu chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường. Bạn cũng có thể muốn xem xét các chất bổ sung như vitamin B12.
    2. Nó có thể giúp bạn giảm cân

    Ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật với hy vọng giảm cân.

    Điều này có lẽ là vì lý do chính đáng .

    Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn chay trường có xu hướng gầy hơn và có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người không ăn chay

    Ngoài ra, một số nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng - tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học - báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay hiệu quả hơn để giảm cân so với chế độ ăn kiêng

    Trong một nghiên cứu, chế độ ăn thuần chay đã giúp những người tham gia giảm được 4,2 kg nhiều hơn 9,3 lbs (4,2 kg) so với chế độ ăn đối chứng trong thời gian nghiên cứu 18 tuần

    Điều thú vị là những người tham gia chế độ ăn thuần chay giảm cân nhiều hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo, ngay cả khi những người ăn chay trường được phép ăn cho đến khi họ cảm thấy no

    Hơn nữa, một nghiên cứu nhỏ gần đây so sánh tác dụng giảm cân của năm chế độ ăn kiêng khác nhau đã kết luận rằng chế độ ăn chay và thuần chay cũng được chấp nhận tốt như chế độ ăn bán chay và tiêu chuẩn của phương Tây

    Ngay cả khi họ không tuân theo chế độ ăn kiêng của mình một cách hoàn hảo, nhóm ăn chay và thuần chay vẫn giảm cân nhiều hơn một chút so với nhóm theo chế độ ăn tiêu chuẩn của phương Tây.
    Ăn uống lành mạnh hơn không phải là một rắc rối. Chúng tôi sẽ gửi cho bạn các mẹo dựa trên bằng chứng của chúng tôi về lập kế hoạch bữa ăn và dinh dưỡng

    3. Nó dường như làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện chức năng thận

    Ăn thuần chay cũng có thể có lợi cho bệnh tiểu đường loại 2 và suy giảm chức năng thận.

    Thật vậy, những người ăn thuần chay có xu hướng có lượng đường trong máu thấp hơn, độ nhạy insulin cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn tới 50–78%

    Các nghiên cứu thậm chí còn báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường nhiều hơn so với chế độ ăn của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP)

    Trong một nghiên cứu, 43% người tham gia theo chế độ ăn thuần chay có thể giảm liều lượng thuốc hạ đường huyết, so với chỉ 26% ở nhóm tuân theo chế độ ăn kiêng do ADA khuyến nghị

    Các nghiên cứu khác báo cáo rằng bệnh nhân tiểu đường thay thế thịt bằng protein thực vật có thể giảm nguy cơ chức năng thận kém của họ

    Hơn nữa, một số nghiên cứu báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm hoàn toàn các triệu chứng của bệnh viêm đa dây thần kinh xa toàn thân - một tình trạng ở bệnh nhân tiểu đường gây đau buốt, bỏng rát
    4. Chế độ ăn thuần chay có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

    Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng một phần ba số ca ung thư có thể được ngăn ngừa bằng các yếu tố trong tầm kiểm soát của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống.

    Ví dụ, ăn các loại đậu thường xuyên có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng khoảng 9–18% (31Nguồn tin cậy).

    Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn ít nhất bảy phần trái cây tươi và rau quả mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư lên đến 15%

    Những người ăn chay thường ăn nhiều đậu, trái cây và rau quả hơn những người không ăn chay. Điều này có thể giải thích tại sao một đánh giá gần đây về 96 nghiên cứu cho thấy những người ăn chay trường có thể được hưởng lợi từ việc giảm 15% nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư

    Hơn nữa, chế độ ăn thuần chay thường chứa nhiều sản phẩm đậu nành hơn, có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại ung thư vú

    Tránh một số sản phẩm động vật cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết.

    Đó có thể là do chế độ ăn thuần chay không có thịt hun khói hoặc chế biến và thịt nấu ở nhiệt độ cao, được cho là có thể thúc đẩy một số loại ung thư. Người ăn chay trường cũng tránh các sản phẩm từ sữa, một số nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

    Mặt khác, cũng có bằng chứng cho thấy sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng. Do đó, có khả năng tránh sữa không phải là yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư nói chung của những người ăn chay

    Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này mang tính chất quan sát. Họ không thể xác định chính xác lý do tại sao những người ăn chay trường có nguy cơ ung thư thấp hơn.

    Tuy nhiên, cho đến khi các nhà nghiên cứu biết nhiều hơn, có vẻ khôn ngoan là tập trung vào việc tăng lượng trái cây tươi, rau và các loại đậu bạn ăn hàng ngày trong khi hạn chế tiêu thụ thịt chế biến, hun khói và nấu quá chín.
    5. Nó có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim

    Ăn trái cây tươi, rau, các loại đậu và chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim

    Tất cả những thứ này thường được ăn với số lượng lớn trong chế độ ăn thuần chay có kế hoạch tốt.

    Các nghiên cứu quan sát so sánh người ăn chay trường với người ăn chay trường và báo cáo dân số nói chung rằng người ăn chay trường có thể được hưởng lợi từ việc giảm tới 75% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

    Người ăn chay trường cũng có thể giảm tới 42% nguy cơ tử vong vì bệnh tim

    Hơn nữa, một số nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm lượng đường trong máu , cholesterol LDL và mức cholesterol toàn phần so với chế độ ăn kiêng mà chúng được so sánh với

    Điều này có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch vì giảm huyết áp cao, lượng cholesterol và lượng đường trong máu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 46%

    So với dân số chung, những người ăn chay trường cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều ngũ cốc và các loại hạt hơn, cả hai đều tốt cho tim của bạn
    6. Chế độ ăn thuần chay có thể giảm đau do viêm khớp

    Một vài nghiên cứu đã báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay có tác dụng tích cực ở những người bị các loại viêm khớp khác nhau.

    Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 40 người tham gia bệnh khớp tiếp tục ăn chế độ ăn tạp của họ hoặc chuyển sang chế độ ăn thuần chay toàn thực phẩm, thực vật trong 6 tuần.

    Những người theo chế độ ăn thuần chay báo cáo mức năng lượng cao hơn và hoạt động chung tốt hơn những người không thay đổi chế độ ăn uống của họ

    Hai nghiên cứu khác đã điều tra tác động của chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô, giàu probiotic đối với các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

    Cả hai đều báo cáo rằng những người tham gia trong nhóm ăn chay đã cải thiện nhiều hơn các triệu chứng như đau, sưng khớp và cứng khớp vào buổi sáng so với những người tiếp tục chế độ ăn tạp
     

Các từ khóa:

GIỚI THIỆU

Diễn đàn mua bán cho bạn cho tôi. Sức mạnh của Internet là đây.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép MXH của Bộ TT & TT.

LIÊN KẾT

LIÊN HỆ