Toggle Theme Editor
Slate Blueberry Blackcurrant Watermelon Strawberry Orange Banana Apple Emerald Chocolate Charcoal

Bạn đã biết cách học giỏi Văn cấp 3 chưa?

Thảo luận trong '1. Bách Hóa Tổng Hợp' bắt đầu bởi drtom, 14/9/19.

 1. drtom

  drtom New Member

  nếu để học tốt môn Toán, Lý cần nhất lanh lợi và tư duy logic, Sử, Địa cần chăm chỉ và tư duy khoa học. Thì với môn Văn, bạn còn cần cái duyên và sự sâu sắc trong tâm hồn. Nói như thế không có nghĩa là không có năng khiếu bạn sẽ không còn học tốt môn Văn. Chỉ cần bạn có niềm yêu mến, khát khao và phương pháp học hành khoa học, không quá khó để rất có khả năng đạt được “điểm 10” trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi quan trọng hàng đầu là thi THPT đất nước.

  không tồn tại khá nhiều điểm khác biệt trong cách thức học xuất sắc ưu tú môn Văn ở lớp 10, lớp 11 hay lớp 12 bậc trung học phổ thông. nếu ngay từ lớp 10, bạn đã xác định được cho chính mình niềm yêu dấu và cố gắng với môn Ngữ Văn, thì các bí quyết tiếp sau đây sẽ khiến cho bạn đơn giản dễ dàng hơn trong những việc đạt thành tích cao ở môn học tưởng chừng rất “khó nhằn” này.

  Muốn học có năng lực Văn phải “dám chủ động”
  Sở dĩ hiện giờ nhiều bạn lớp 10, lớp 11, lớp 12 “sợ” môn Văn trước hết bởi vì các bạn học Văn phần nhiều là học với tư tưởng “học để thi”, học thuộc lòng, dạy theo dõi – chép. điều ấy dẫn tới sự lười nhác tư duy Văn học và nếu như có tìm tòi khám phá thì lại lo ngại không có gan nêu ra, không dám bộc lộ thực cảm xúc của chính bản thân mình.
  >> Đọc thêm: phân tích vợ chồng a phủ
  Chính tâm trí lo lắng rằng chính mình không đủ khả năng, không đủ hứng thú đã cản trở sự độc lập của bạn so với môn Văn. Khác với những môn tự nhiên và thoải mái như Toán, Lý… khi đã mất gốc không dễ để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một ít chăm chỉ là hoàn toàn rất có khả năng giải quyết được. vì thế, thay vì tự ti, bạn hãy có tinh thần rằng chính bản thân có thể để học tốt môn Văn. chính là chìa khóa vàng để bạn tự do hơn, đam mê hơn trong hành trình mày mò môn học mà nhiều người lo ngại này.

  thêm nữa, bạn cần phải dành được phương thức học độc lập, phải ghi nhận đối thoại với thầy cô. Lứa tuổi học sinh trung học phổ thông đã rất có thể làm chủ tâm lý của mình, thỉnh thoảng phương thức cảm nhận của thầy cô về câu thơ, bài văn gì đó không phù hợp với cảm nhận của mình thì chúng ta có thể giới thiệu những suy nghĩ của chính bản thân mình theo một cách thẳng thắn, chân thực. khẳng định thầy cô sẽ nhận định và đánh giá không hề nhỏ những học sinh có chính kiến như vậy.

  dõi theo khá nhiều, viết nhiều và chuẩn bị rất sáng tạo
  trả lời về bí quyết học giỏi môn Văn, bạn Trần Anh Đức lớp 12 Văn trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, giành giải Nhất môn Văn trong kỳ thi HSG quốc gia thời điểm năm 2012 đã chia sẻ rằng: “Thực ra thì tôi cũng không có bí quyết gì cao siêu cả. Nhưng có kinh nghiệm của mình là theo dõi rất nhiều, viết khá nhiều và chuẩn bị sẵn sàng sáng tạo. không ai là nhân tố giỏi ngay từ đầu cả. tất tần tật đều do quá trình rèn giũa mà thành. quan điểm của chính bản thân mình là luôn luôn phải học hỏi và chia sẻ những người giỏi hơn chính bản thân mình.”

  Quả thật, để học tốt môn Văn, trước hết bạn phải dõi theo, theo dõi rất nhiều. Khi tìm hiểu đi đọc lại không ít lần các sản phẩm thực tế văn học tầm cỡ của nhà văn khét tiếng trong và ngoài nước bạn sẽ bắt chước mạch tư duy, cách cảm thụ và cách thức viết chính họ. Rồi kế tiếp các bạn sẽ áp dụng cách thức tư duy, cảm thụ của các bậc tiền bối ấy vào bài văn của mình từ lúc nào chính mình bạn cũng không hay.

  lưu ý hữu ích là từng ngày bạn nên dành một thời gian nhất định từ 30 phút – 1 tiếng để theo dõi. hãy nhớ là xem chứ không hẳn học thuộc lòng, đây sự thật là theo cách rất một cách hiệu quả để giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và rất có khả năng bật ra bất ngờ khi chúng ta đang thi hoặc là rà soát. sau đó hãy tập thói quen viết nhật ký mỗi ngày để trau chuốt hơn về cả phương thức tư duy, phương thức dùng từ ngữ… Việc tập có sáng tạo các tác phẩm gửi đến các báo cũng là phương thức rất thú vị để bạn có động lực theo đuổi môn học này.

  chớ nhờ vào sách xem thêm
  Ở chương trình lớp 10, 11, 12…có vô vàn sách tham khảo giành riêng cho môn Ngữ văn và nhiều lúc những bộ sách này sẽ khiến bạn bị phụ thuộc. Nên hãy nhớ là Văn học chính môn học để tất cả chúng ta có sáng tạo, do tại thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của chính bản thân thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó.

  dùng sách tham khảo chưa hẳn là xấu nhưng quan trọng là bạn nên tiếp thu được thêm rất nhiều ý tưởng khi dùng sách tham khảo, thay vì bị nhờ vào nó. vì thế lưu ý của chúng tôi là hãy viết một bài văn theo tâm trí, cảm nhận của chính mình rồi tiếp nối sẽ xem lại bài tham khảo đó. phương thức này sẽ hỗ trợ ta bổ trợ thêm được không ít ý mới bên cạnh những ý tôi đã tiến hành trước đó và giúp cho cuốn sách tìm hiểu thêm trở nên “có ích” hơn ít nhiều.

  tập trung vào nghe giảng
  Sự chú tâm vào luôn làm cho tiết học đạt được hiệu quả cao nhất, bất kỳ là tiết học nào. Ở lứa tuổi lớp 10, 11, 12, những bạn đang nằm phí trong tiến độ “nổi loạn” về tính chất cách, giới tính, tình cảm… nên nhiều lúc có nhiều thứ khiến những bạn sao nhãng. mặc dù thế để học tốt môn Văn, bạn không có cách gì khác ngoài việc chú tâm nghe thầy cô giáo giảng bài, không thao tác làm việc riêng và ghi chép bài vở không thiếu.

  Hãy dẹp tất-tần-tật điện thoại di động, các suy nghĩ mơ mộng hay đồ ăn vặt sang một bên, chủ động phát biểu chủ ý trong giờ học. điều này cũng giới thiệu tôn trọng của bạn so với thầy cô giáo, khiến thầy cô hứng thú với vị trí và minh chứng và khẳng định tiết học sẽ một cách hiệu quả hơn không ít. thêm vào đó, việc ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ bạn đơn giản chú tâm vào việc học cùng theo đó mau thuộc bài hơn.

  làm sao để tiết học Văn không khiến bạn “buồn ngủ”?
  Để không trở nên buồn ngủ trong giờ học, cách thức tốt nhất là bạn chủ động tham gia vào giờ học đó. có nghĩa là tự chủ phát biểu ý kiến, vừa chống buồn ngủ vừa khiến cho bạn có bổ sung thêm kiến thức bổ ích nhớ bài lâu bền hơn. Chỗ nào không hiểu biết nhiều rõ bạn cứ bạo dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để thêm tự tin và vững vàng nghiên cứu và phân tích tác phẩm.

  không chỉ có vậy, hãy “hô biến” tiết Văn trở nên hấp dẫn bằng phương pháp tạo dựng các nhóm thi đua cùng kiến tạo bài học kinh nghiệm. Thử giới thiệu diễn xuất, giọng kể của bạn qua những văn bản được học trên lớp và môn Văn sẽ “dễ nuốt” hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo bầu không gian phấn kích cho tiết học.

  sử dụng sơ đồ cây
  nếu chính bạn cảm thấy bài giảng có rất nhiều ý khiến bạn lan man, khó học thì nên gạch dưới những ý chính được thầy cô chú ý rất nhiều trong bài. chúng ta có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn được xem là những nhánh cây đâm ra. Văn học là môn khuynh hướng về cảm giác nhưng nếu trong bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Sơ đồ cây sẽ hỗ trợ trong bài viết của bạn đi đúng hướng.

  Hãy học với tâm trạng thoải mái và viết với suy nghĩ chân thật
  Điều cuối cùng, hãy nhớ việc học Văn cũng giống như các môn khác là một trong hành trình tò mò dần dần, chớ có vì tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu quý thật sự bạn sẽ phát hiện việc học Văn không còn thử thách một chút nào, hơn hết bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều may mắn tốt lành mà các giá trị văn chương đem đến.

  Và khi làm bài bài hãy dũng mãnh nói lên các tình cảm, tâm trí thật của mình, đừng có gắng gượng ép buộc bản thân. những những gì chân thực từ trái tim thì sẽ đi đến con tim mà. thế cho nên muốn làm văn hay theo chính bản thân các bạn hãy cứ viết các gì mà chính mình suy nghĩ.

  đừng ngại viết ra các điều mới, các tâm trí, chủ kiến riêng của bạn cũng tương tự lo ngại sai lệch theo sách. thỉnh thoảng một chút ít rất sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài văn của bạn thêm trông rất nổi bật và khả năng ngôn ngữ thêm vững bền hơn.

  rất có thể thấy, để học xuất sắc ưu tú môn Văn không hẳn là quá khó nếu bạn có niềm yêu thích và một phương pháp học tập đúng đắn. thế cho nên đừng có vội nản chí nếu bạn cảm thấy chính bản thân mình không tồn tại năng khiếu sở trường hoặc tiếp tục bị điểm kém, chỉ cần bạn luôn có một lòng quyết tâm, nghị lực và chớ bao giờ bỏ cuộc, khẳng định chắc chắn bạn sẽ chinh phục được môn học “khó xơi” này.
  >> phân tích chiều tối