Toggle Theme Editor
Slate Blueberry Blackcurrant Watermelon Strawberry Orange Banana Apple Emerald Chocolate Charcoal

Chỉ giới là gì ? Chỉ giới xây dựng là gì ?2

Thảo luận trong '15. Nhà - Đất - Căn hộ Nha Trang' bắt đầu bởi nhaphodongnai, 3/7/19.

 1. nhaphodongnai

  nhaphodongnai New Member

  Khi mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, bạn nên Tìm hiểu chỉ giới là gì có quy hoạch hay không đặc biệt là những tỉnh thành to. Vì nhiều gia đình đã không tìm hiệu chỉ giới đường hẻm, lộ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Sau đây mình xin tổng hớp một số kiến thức về chỉ giới là gì? Lộ giới xây dựng là gì...xem tại đây
  lộ giới là gì?

  chỉ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm từ mà những cơ quan quản lý nhà nước cách sử dụng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở đường hẻm.
  chỉ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính trong khoảng tim đường sang hai bên ( Vì còn khoảng lưu không trong khoảng mép đường đến điểm chỉ chỉ giới ). Thường người ta cắm các cọc lộ giới hai bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.
  Độ rộng của tuyến chỉ giới và độ cao của công trình xây dựng quyết định đến khoảng lùi
  Hiện ở TP HCM có rất nhiều con hẻm được quy hoạch lộ giới nhưng chưa thực hiện. Trong khoảng những năm 1990, nhiều huyện thị xã, huyện của đô thị đã khởi đầu quy hoạch lộ giới đường hẻm nhưng việc thực hiện được rất ít. Năm 2007, UBND TP.HCM có Quyết định 88 quy định lại về chỉ giới hẻm. Theo đó, lộ giới vận dụng cho hẻm chính tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không dưới 4,5 m. Chỉ giới vận dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt dao động 3,5 – 6m. Khi có quyết định này, các quận thị xã, huyện 1 lần nữa điều chỉnh lại chỉ giới đường hẻm nhưng cho tới hiện tại vẫn không triển khai được, phần lớn quy hoạch hẻm chỉ ngừng lại ở mức cắm bảng chỉ giới.
  Muốn biết nhà có dính hẻm quy hoạch lộ giới hay không và chỉ giới dự kiến là bao nhiêu mét, bạn chỉ cần nhìn cái bảng ghi số hẻm ở ngay đầu đường hẻm.
  Thường các nhà trong hẻm dính quy hoạch chỉ giới, khi muốn sửa sang, đặc biệt là xây dựng lại sẽ được yêu cầu lùi vào để đảm bảo chỉ giới dự kiến của hẻm như quy hoạch.​
  lộ giới đường đỏ là gì?

  chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác(Căn cứ điều ba Luật xây dựng)
  cách xác định lộ giới cho 1 lô đất ở :

  – lộ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất ấy.
  – chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới đường đỏ, nếu như công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu như công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).
  – Khoảng lùi là khoảng cách giữa lộ giới đường đỏ và lộ giới xây dựng.
  – Thường người ta cắm các cọc chỉ giới hai bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trông phạm vi của những mốc lộ giới.
  lộ giới xây dựng là gì ?

  lộ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Lộ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu như công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do buộc phải của quy hoạch).
  Xây nhà cách thức chỉ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

  Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Vậy cụ thể như thế nào?
  Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét
  nếu tuyến đường chỉ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng ấy cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách thức chỉ giới, có nghĩa là ngôi nhà ấy sẽ được xây dựng sát vỉa hè.
  Nhưng cũng cùng tuyến chỉ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới ba mét.
  nếu như công trình có xây dựng có độ cao trong khoảng 22-25 mét thì khi xây dựng bắt buộc lùi vào 4 mét so với mốc lộ giới.
  giả dụ công trình có độ cao trong khoảng 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.
  Như vậy, chúng ta nhìn thấy được 1 quy luật ấy chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.
  Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét
  nếu tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải phương pháp chỉ giới. Nghĩa là ngôi nhà đấy được phép xây dựng sát mốc lộ giới.
  nếu công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét.
  giả dụ công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách thức mốc chỉ giới 6 mét.
  Tuyến đường chỉ giới trong khoảng 22 mét trở lên
  những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc chỉ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên bắt buộc phương pháp mốc chỉ giới 6 mét.
  Như vậy, chúng ta đã thấy xây nhà cách thức lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, về độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…
  Cũng không ít người nghi vấn nếu mua bán nhà hoặc bán nhà trong sau thời điểm công bố lộ giới nhưng ngôi nhà đấy đã tồn tại từ trước khi có công bố chỉ giới, vậy thì ngôi nhà đó có được bồi thường hay không?
  Theo luật, đối với các trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần chỉ giới không được phép kinh doanh và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%. Và đương nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố chỉ giới thì mặc định sẽ được đền bù 100%.
  Khoảng lùi công trình là gì ?
  Khoảng lùi của công trình so với lộ giới hay chỉ giới xây dựng của công trình tùy thuộc việc tổ chức qui hoạch không gian kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa trên chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo các qui định sau:
  nếu như công trình có chiều cao trong khoảng 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có chỉ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với chỉ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính trong khoảng vỉa hè. Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m. Giả dụ xây dựng công trình có chiều cao trong khoảng 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.
  Trong trường hợp lộ giới tuyến đường trong khoảng 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với chỉ giới tuyến đường trong khoảng 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng giả dụ xây trong khoảng 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.
  Khoảng lùi tối thiểu của những công trình theo bề rộng chỉ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.
  Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.
  Quyết định 88/2007/QĐ-UBND quy định về chỉ giới và quản lý hẻm trong các khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn đô thị do ủy ban nhân dân đô thị Hồ Chí Minh ban hành, xem tại đây 88/2007/QĐ-UBND
   

 2. VũSEO2744

  VũSEO2744 New Member

 3. ĐặngSEO6936

  ĐặngSEO6936 New Member

 4. VũSEO2744

  VũSEO2744 New Member